Cám ơn bạn đã truy cập website chữa trị viêm khớp của chúng tôi

Trang thông tin chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa và chữa trị bệnh viêm khớp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! thuốc chữa viêm khớp


by

Bệnh thoát vị đĩa đệm và những nguyên nhân gây bệnh

Hiện nay tình trạng bệnh về xương khớp ra tăng 1 cách đáng báo động , trong những bệnh về xương khớp có bệnh thoát vị đĩa đệm ,thông thường bệnh thoát vị đĩa đệm thường xảy ra với người co tuổi , hoặc những người thường xuyên làm việc lao động vất vả mang vác nặng...Vậy những nguyên nhân và biểu hiện của bệnh thoát vị đã đệm này ra sao và điều trị theo phương pháp nào cho hợp lý , mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây để có cách phòng ngừa tốt nhất cho bản thân ...
Bệnh thoát vị đĩa đệm và những nguyên nhân gây bệnh
Bệnh thoát vị đĩa đệm và những nguyên nhân gây bệnh

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu 1 chút về đĩa đệm : Đĩa đệm nằm ở khe giữa hai đốt sống, gồm có lớp vỏ sợi và nhân nhầy. Nhờ tính đàn hồi, đĩa đệm làm nhiệm vụ như một bộ phận giảm xóc, bảo vệ cột sống khỏi bị chấn thương, có thể cúi ngửa, nghiêng, vặn mình. Sau tuổi 30, cột sống của chúng ta bắt đầu thoái hóa, đĩa đệm không còn tính đàn hồi như trước, nhân nhầy có thể bị khô, vòng sụn bên ngoài bị xơ hóa, rạn nứt và dễ rách. Khi có một lực tác động mạnh vào cột sống, nhân nhầy có thể qua chỗ rách của đĩa đệm thoát vị ra ngoài, chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống. Bên cạnh đó các chấn thương khi chơi thể thao, gù vẹo cột sống, thoái hóa cột sống, gai cột sống,… cũng là những yếu tố thuận lợi gây thoát vị đĩa đệm.

Tùy theo vị trí bị thoát vị đĩa đệm mà có những triệu chứng khác nhau. Khi bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng, người bệnh thường có cảm giác đau, tê chạy từ thắt lưng lan xuống hông, mặt sau mông, đùi, chân. Thoát vị xảy ra ở đốt sống cổ sẽ gây ra hội chứng cổ, vai – gáy, nếu ở vùng thắt lưng gây đau thần kinh tọa. Trường hợp nặng, thoát vị đĩa đệm có thể để lại những hậu quả nặng nề như: teo cơ, đại tiểu tiện không tự chủ, liệt, tàn phế,…

Việc điều trị thoát vị đĩa đệm cần kết hợp chế độ nghỉ ngơi với một số biện pháp như: dùng thuốc giảm đau, tập thể dục nhẹ nhàng, vật lý trị liệu phục hồi chức năng,… Nếu khối thoát vị chèn ép vào dây thần kinh gây biến chứng thì bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật.

Thoát vị đĩa đệm nói riêng và thoái hóa xương khớp nói chung thì việc điều trị đòi hỏi thường xuyên kiên trì. Do đó những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên được đánh giá cao nhờ tính an toàn, không tác dụng phụ khi sử dung lâu dài

- Căn bệnh xương khớp này còn song hành cùng với tuổi tác của chúng ta. Càng lớn tuổi thì nhân tuỷ càng bị khô dần và mất đi độ đàn hồi mền mại tự nhiên của nó , vòng sụn bao bọc bên ngoài cũng bị rách nên chỉ cần một lực tác động vào dù nhẹ hay nặng cũng có thể khiến nhân nhày bị thoát ra ngoài và gây ra những đau đớn cho bệnh nhân .Theo đó thì những người có độ tuổi từ 30-50 cần thận trọng với căn bệnh này.

- Một số bệnh lý xương khớp khác cũng có thể là nền tảng để phát triển thành thoát vị đĩa đệm như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hoá cột sống.

- Sẽ rất nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng căn bệnh này cũng có khả năng di truyền khi bố mẹ có cấu trúc đĩa đệm bất thường hoặc cột sống bị yếu

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống và những nguyên nhân :

Nguyên nhân do di truyền

Những ông bố, bà mẹ có đĩa đệm bị yếu hoặc bệnh tật khi sinh con cái ra có khả năng mắc bệnh nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm từ di truyền được các bác sĩ trên thế giới khẳng định là rất cao.

Nguyên nhân do tác động gián tiếp

Người bị bệnh cột sống bẩm sinh hoặc các bệnh như gai cột sống, gù vẹo cột sống tác động rất lớn đến cơ thể có đến 70% bệnh nhân thoát vị đĩa đệm là do căn bệnh thoái hóa cột sống gây nên.

Có nhiều nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm cột sống, trong đó chủ yếu là do chấn thương cột sống như tai nạn giao thông, tai nạn lao động; tư thế làm việc không đúng cách, thường xuyên phải mang vác nặng gây quá khả năng chịu đựng của cột sống …

Những nguyên nhân này cứ âm ỷ cho tới khi sức khỏe của người bệnh yếu đi thì mới phát ra, làm cho bệnh nhân cảm thấy đau đớn, ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Những nguyên nhân này có thể phòng tránh được. Vì thế bạn cũng cần có những phương pháp tốt nhất để phòng tránh bệnh.

Ở những người trên 30 tuổi, cột sống bắt đầu thoái hóa đĩa đệm thường không còn mềm mại, nhân nhày có thể bị khô, vòng sụn bên ngoài xơ hóa, rạn nứt và có thể rách khi nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống. Hay gặp nhất là việc bê vác vật nặng sai tư thế. Thay vì ngồi xuống bê vật rồi từ từ đứng lên, nhiều người có thói quen đứng rồi cúi xuống, nhấc vật nặng lên. Việc mang vác nặng sai tư thế này dễ gây chấn thương đốt sống lưng, làm đĩa đệm thoát vị ra ngoài.

Nhiều thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng ảnh hưởng xấu tới xương khớp như tư thế ngồi làm việc không đúng cách gây cong vẹo cột sống, tập thể dục không đúng cách gây thoái hóa khớp, trật khớp… Ngoài ra, các bệnh lý cột sống bẩm sinh như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi gây bệnh thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm xảy ra bất kỳ phần nào của cột sống như phần cột sống cổ, cột sống thắt lưng, trong đó chủ yếu thoát vị cột sống thắt lưng. Nếu không được điều trị có thể để lại những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Bệnh nhân có thể bị tàn phế suốt đời do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tủy cổ. Khi bị chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng cùng, bệnh nhân có thể bị chứng đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ trơn. Ngoài ra bệnh nhân bị teo cơ các chi nhanh chóng, khiến sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí mất khả năng lao động.

Bê vác vật nặng sai cách là nguyên nhân gây thoát bị đĩa đệm cột sống. Bê các vật nặng thường xuyên và sai tư thế sẽ dễ làm tổn thương đến các khớp vì thế tác động dễ sinh ra các bệnh về khớp. Những người này thường đau khớp vai, chân và lưng là chủ yếu.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét