Cám ơn bạn đã truy cập website chữa trị viêm khớp của chúng tôi

Trang thông tin chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa và chữa trị bệnh viêm khớp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! thuốc chữa viêm khớp


by

BỆNH THOÁI HÓA KHỚP LÀ GÌ ?

Thoái hóa khớp là những bệnh của khớp và cột sống mạn tính, đau và biến dạng, không có biểu hiện viêm. Tổn thương cơ bản của bệnh là tình trạng thoái hóa của sụn khớp và đĩa đệm (ở cột sống), phối hợp với những thay đổi ở phần xương dưới sụn và màng hoạt dịch. Nguyên nhân chính của Thoái hóa khớp là quá trình lão hóa và tình trạng chịu áp lực quá tải kéo dài của sụn khớp. Thoái hóa khớp là bệnh mạn tính thường gặp ở người trung niên và người có tuổi, xảy ra ở mọi chủng tộc, mọi thành phần của xã hội, ở tất cả các nước và phụ nữ nhiều hơn nam giới.

Bệnh thoái hóa khớp là gì ?


Thống kê của WHO cho thấy có 0,3 0,5% dân số bị bệnh khớp lý về khớp thì trong đó có 20% bị thoái hóa khớp. Ở Mỹ: 80% trên 55 tuổi bị thoái hóa khớp. Ở Pháp: Thoái hóa khớp chiếm 28% số bệnh về xương khớp. Ở Việt Nam: thoái hóa khớp chiếm 10,41% các bệnh về xương khớp.
BỆNH THOÁI HÓA KHỚP LÀ GÌ ?

Thoái hóa khớp là một loại tổn thương viêm khớp do tổn thương và mất sụn mặt khớp ( tiếng Anh gọi là Osteoarthritis hay Degenerative arthritis). Sụn khớp là các cấu trúc che phủ bề mặt của xương, có tác dụng bảo vệ và đóng vai trò như miếng đệm giữa các xương. Thoái hóa khớp còn gọi là viêm khớp thoái hóa là tổn thương thường gặp nhất trong hơn 100 loại tổn thương viêm khớp khác nhau. Tại Mỹ, khoảng 20 triệu người bị ảnh hưởng bởi tổn thương này. Thoái hóa khớp tăng dần theo tuổi và khác nhau 1 chút giữa 2 giới. Trước 55 tuổi, thường gặp ở nam còn sau 55 tuổi thường gặp ở nữ. Thoái hóa khớp cũng liên quan đến vấn đề chủng tộc, ví dụ tỷ lệ mắc cao ở người Nhật trong khi người da đen Bắc Phi, người Đông Ấn Độ và người Bắc Trung Quốc thì rất thấp.

Có sự liên quan chặt chẽ giữa thoái hóa khớp và tuổi tác

15 – 44 tuổi: 5% người bị thoái hóa khớp

45 – 64 tuổi: 25 – 30% người bị thoái hóa khớp

Trê 65 tuổi: 60 – 90% người bị thoái hóa khớp.

Và các vị trí thường bị thoái hóa:

Cột sống thắt lưng 31,12%

Cột sống cổ 13,96%

Nhiều đoạn cột sống 07,07%

Gối 12,57%

Háng 08,23%

Các ngón tay 03,13%

Riêng ngón tay cái 02,52%

Các khớp khác 01,87%

Người ta thường coi thoái hóa khớp là bệnh lý do hậu quả của quá trình tích tuổi và sự chịu lực tác động thường xuyên lên khớp. Thoái hóa khớp gây đau và biến đổi cấu trúc khớp dẫn đến tàn phế làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và còn là gánh nặng cho kinh tế gia đình và toàn bộ xã hội Thoái hóa khớp nếu được chẩn đoán sớm và điều trị sớm có thể làm chậm phát triển của bệnh, giảm triệu chứng đau đớn, giúp duy trì cuộc sống hoạt động.

Các khớp bị ảnh hưởng thường là các khớp lớn chịu sức nặng của trọng lượng cơ thể như khớp háng, khớp gối, cột sống, bàn chân và bàn tay. Phần lớn các trường hợp không xác định được nguyên nhân gây thoái hóa khớp nên gọi là thoái hóa khớp nguyên phát. Khi mà nguyên nhân của thoái hóa khớp được xác định rõ thì được gọi là thoái hóa khớp thứ phát.

Theo thời gian, thương tổn “ăn” dần từ bề mặt của sụn đến mặt dưới sụn, gây thương tổn tổ chức dưới sụn và phá hủy đến mô xương. Cuối cùng, thương tổn ăn mòn vào mô dưới sụn sẽ tạo nên tình trạng khuyết xương và mọc ra các chồi gai (thực chất là quá trình vôi hóa), gây đau khớp thường xuyên. Các khớp dễ bị thoái hóa nhất là khớp liên đốt sống, khớp gối và khớp háng.

Có thể ví hoạt động của các khớp xương như trục của máy móc vậy. Trục máy hoạt động một thời gian dài khó tránh trường hợp bào mòn, hỏng hóc, nhất là khi chúng ta quên bôi trơn bằng dầu mỡ. Khớp xương của con người cũng vậy. Càng lớn tuổi, chúng ta càng dễ bị thoái hóa khớp do khớp hoạt động lâu ngày, dẫn đến mất tính đàn hồi và khô cứng.

Còn ở người trẻ thì thoái hóa khớp thường do các tổn thương sau tai nạn giao thông, khớp hoạt động quá tải hoặc do di chứng của viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm đa khớp dạng thấp… Ngoài ra, những người nghiện rượu hoặc sử dụng thuốc có chứa chất corticoide không đúng liều lượng cũng gây rối loạn quá trình tiết dịch khớp, dẫn đến thoái hóa khớp.

Cần lưu ý là những người thừa cân, béo phì dễ bị thoái hóa khớp gối hơn người bình thường vì trọng lượng cơ thể dồn lên hai khớp gối và khớp háng thường xuyên và quá mức, khiến sụn khớp quá tải, nhanh hao mòn và hư dần theo thời gian. Những người béo phì hay đi bộ, chạy bộ để giảm cân càng khiến khớp gối bị quá tải nhiều hơn, hư nhanh hơn.

Hạn chế vận động: Sau triệu chứng đau là tình trạng hạn chế vận động. Nếu bị thoái hóa khớp gối, các động tác gấp và duỗi thẳng chân bị hạn chế, đứng lên ngồi xuống khó khăn, có thể không ngồi được. Nếu bị thoái hóa khớp vai sẽ hạn chế các động tác đưa tay ra trước, ra sau, quay tay và không làm được một số động tác đơn giản như gãi lưng, chải đầu. Nếu bị thoái hóa khớp háng, người bệnh đi khập khiễng, giạng hay khép háng đều khó khăn, khó gập đùi vào bụng.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét