Cám ơn bạn đã truy cập website chữa trị viêm khớp của chúng tôi

Trang thông tin chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa và chữa trị bệnh viêm khớp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! thuốc chữa viêm khớp


by

DẤU HIỆU VÀ CÁCH NHẬN BIẾT BỆNH VÔI HÓA CỘT SỐNG

Dấu hiệu và cách nhận biết bệnh vôi hóa cột sốngVôi hóa cột sống hay còn gọi là gai cột sống là một bệnh thuộc nhóm bệnh thoái hóa cột sống . Bệnh do sự lắng tụ canxi trên các dây chằng bám vào thân đốt sống hay các mấu gai, mấu ngang của cột sống hay sâu xa hơn là do thoái hóa khớp gây nên.

Đa số người trên 40 tuổi thường có những chồi xương này mà không biết và chỉ bị đau lưng rồi tìm ra khi chụp hình X-quang cơ thể trong khi chẩn đoán một bệnh nào khác. Tuy nhiên, 42% những trường hợp gai này một lúc nào đó có thể đưa tới đau cổ, lưng, lan ra tứ chi, yếu bàn tay bàn chân. Chữ Gai cũng không chính xác vì chồi xương trơn tru, dài vài mi li mét và là phần nhô ra của xương.

Xương bị vôi hóa hay còn gọi là vôi hóa cột sống biểu hiện đa dạng. Gai xương chính là một biểu hiện của xương bị vôi hóa. Trước đây, giới y học cho rằng xương bị vôi hóa do thừa canxi. Nhưng chúng ta lại thấy hiện tượng mâu thuẫn là xương bị vôi hóa với chứng loãng xương cùng phát sinh.

Dấu hiệu và cách nhận biết bệnh vôi hóa cột sống
Dấu hiệu và cách nhận biết bệnh vôi hóa cột sống

Trong một cơ thể không thể cùng tồn tại 2 hiện tượng trái ngược nhau vừa thừa canxi vừa thiếu canxi...

Qua theo dõi lâm sàng nhiều ca bệnh, phân tích số lượng lớn các cứ liệu khoa học, cuối cùng đi đến kết luận là xương bị vôi hóa cũng liên quan đến thiếu canxi. Bởi vì khi cơ thể thiếu canxi tuyến cận giáp phải làm công việc điều chuyển canxi từ xương vào máu. Do tuyến cận giáp trạng tác động canxi từ xương chuyển vào máu nhiều quá mức cần thiết. Nồng độ canxi máu tăng quá cao nên canxi lại được trả về xương và các tổ chức khác nhau trong cơ thể. Đây là dạng canxi có chứa nhiều tạp chất được theo máu trả về những nơi có thể trả.

Do mạch máu phân bổ trong cơ thể không đều nên nơi nào mà các mao mạch phân bổ dày hơn thì canxi trở về nhiều hơn. Các khớp xương là nơi phân bổ mạch máu khá dày, cho nên gai xương thường hay phát sinh ở các khớp xương, các đốt sống...

Đây là quá trình tự nhiên lão hóa theo thời gian, có thể kèm theo các yếu tố thúc đẩy như quá trình viêm do nhiễm trùng, viêm do các yếu tố khác như bệnh tự miễn hay viêm do các cơ và dây chằng do vùng cột sống bị quá tải do việc nặng hay do tư thế.

Bệnh thường xảy ra ở người có độ tuổi ngoài 40. Tỷ lệ nam mắc bệnh vôi hóa cột sống nhiều hơn nữ, tuy nhiên phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh cũng dễ mắc bệnh này. Bệnh có thể xảy ra ở những người làm nghề khuân vác nặng, người béo phì làm tăng áp lực lên xương khớp, những người có dáng đi đứng không ngay ngắn khiến cột sống bị siêu vẹo.

Bệnh gai đôi cột sống :

Những trường hợp bị gai cột sống không đau thường ít khi phát hiện ra mình bị gai vì những gai mới mọc chưa gây ra ảnh hưởng gì tới vùng xung quanh. Đa số những người mắc bệnh thường không phát hiện ra sớm và chỉ tới khi bị đau lưng, đau dữ dội rồi đi chụp x- quang mới phát hiện ra bệnh. Tuy nhiên không phải gai mọc là không ảnh hưởng gì tới cơ thể, vì tới một lúc nào đó các gai sẽ gây tới hiện tượng đau cổ, lưng, tứ chi..

Dấu hiệu và cách nhận biết bệnh vôi hóa cột sống


Đa số bệnh vôi hóa cột sống khi gai cọ xát với xương khác hoặc các phần mềm ở xung quanh như dây chằng, rễ dây thần kinh thì bệnh nhân thấy đau 

Đau thường xuất hiện ở cổ, thắt lưng, đặc biệt là khi bệnh nhân đứng hoặc đi. 

Đau lan xuống vai với nhức đầu khi gai ở cột sống cổ, lan xuống lưng, chân khi gai ở cột sống lưng. 
Cơn đau tăng khi cử động, giảm khi nghỉ do đó sẽ đưa tới giới hạn cử động ở các phần này. 

Khi dây thần kinh bị chèn ép, bệnh nhân cảm thấy đau ở tay và chân, cơ bắp yếu. Nếu ống tủy bị quá thu hẹp, bệnh nhân sẽ có rối loạn đại tiểu tiện, mất cảm giác. 

Ngoài gai cột sống, các dấu hiệu vừa kể cũng thấy trong bệnh tiểu đường, rối loạn tuần hoàn ở tứ chi, u, viêm hoặc nhiễm trùng cột sống. Một số dấu hiệu của gai cột sống cũng tương tự như ở các bệnh viêm thấp khớp, chấn thương lưng, đứt đĩa liên sống. Cần phân biệt giữa vôi cột sống với Thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm .

0 nhận xét :

Đăng nhận xét