Cám ơn bạn đã truy cập website chữa trị viêm khớp của chúng tôi

Trang thông tin chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa và chữa trị bệnh viêm khớp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! thuốc chữa viêm khớp


by

NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY BỆNH THOÁI HÓA KHỚP

Thoái hóa khớp là bệnh phổ biến nguyên phát thường liên quan chặt chẽ đến yếu tố tuổi. Khi tuổi cao, hàm lượng nước trong sụn khớp tăng lên, hàm lượng Protid giảm xuống đồng thời giảm chất lượng của Protid trong sụn khớp. Do đó, sụn khớp bắt đầu thoái hóa với việc xuất hiện các vết nứt sụn, mòn sụn hoặc bong các mảnh sụn và nặng nề nhất là mất sụn. 

Việc vận động khớp bị tổn thương sụn khớp thoái hóa sẽ kích thích và tạo ra tình trạng viêm sụn, triệu chứng đau khớp và sưng nề tràn dịch khớp. Sự ma sát giữa hai đầu xương do mất sụn khớp sẽ kích thích phát triển mô xương mới tạo nên các chồi xương( hay gai xương) ở quanh khớp. Tình trạng mất sụn khớp gây tăng ma sát dẫn đến triệu chứng đau và hạn chế vận động khớp.

Nguyên nhân chính gây bệnh thoái hóa khớp


Thoái hóa khớp thứ phát là thoái hóa khớp gây ra bởi các nguyên nhân rõ ràng. Các nguyên nhân đó có thể là: tình trạng béo phì, các chấn thương lặp đi lặp lại vào khớp, phẫu thuật vào khớp, bệnh Gút, đái tháo đường hay do bất thường cấu trúc khớp bẩm sinh và đôi khi là các rối loạn hormone khác.
NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY BỆNH THOÁI HÓA KHỚP

Béo phì gây thoái hóa khớp do tăng tải trọng lên khớp và sụn khớp. Bên cạnh yếu tố tuổi, béo phì là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với thoái hóa khớp, đặc biệt là khớp gối. Tổn thương thoái hóa khớp cũng có thể gặp ở những người mang vác nặng thường xuyên. Những chấn thương tái diễn các thành phần của khớp như dây chằng, xương và sụn cũng là nguyên nhân gây thoái hóa khớp, gặp với tần suất lớn hơn ở khớp gối của các cầu thủ bong đá và vận động viên chạy marathon.

Sự lắng đọng các tinh thể trong sụn khớp có thể gây thoái hóa khớp, nếu lắng đọng tinh thể urat có thể gặp trong bệnh Gút còn lắng đọng tinh thể canxi pyrophosphate gây ra viêm khớp giả Gút.

Một số người khi sinh ra đã có bất thường cấu trúc khớp, dễ tổn thương sụn khớp do yếu tố cơ học, có thể dễ bị thoái hóa khớp hơn.

Những rối loạn hormone như đái đường hay rối loạn hormone tăng trưởng cũng liên quan chặt chẽ với tổn thương sụn khớp do thoái hóa.

Có 2 nguyên nhân chính gây ra bệnh thoái hóa khớp :

Nguyên nhân bên ngoài :

Tuổi cao:

Theo thời gian, sụn khớp sẽ bị lão hóa và trở nên giòn, dễ bị tổn thương làm các khớp xương khó vận động vì thế những người cao tuổi có nguy cơ cao thoái hóa khớp, viêm khớp.

Thừa cân, béo phì :

Những người thừa cân, béo phì có trọng lượng cơ thể lớn hơn bình thường và tạo áp lực lên các khớp của cơ thể khớp gối, khớp hông, khớp xương sống… và do đó có thể gây tổn thương cho các khớp trên gây thoái hóa khớp, bệnh viêm khớp .

Chơi thể thao quá sức :

Khi chơi một số môn thể thao như: tennis, cử tạ, bóng rổ… bắt buột các khớp hoạt động với cường độ lớn và điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp.

Nghề nghiệp :

Các công việc phải mang vác nặng cũng làm tăng nguy cơ bị thoái hóa khớp, viêm khớp do các khớp phải thường xuyên gánh chịu thêm những trọng lượng lớn ngoài trọng lượng của cớ thể.

Do viêm nhiễm :

Một số dạng thoái hóa khớp, viêm khớp có thể gây nên do viêm nhiễm vi khuẩn từ các bộ phận khác trên cơ thể.

Do Gen di truyền :

Các bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp có liên quan yếu tố di truyền. Vì vậy nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp cao ở những gia đình có ngưới thân (đặc biêt là những cặp sinh đôi) mang bệnh khớp.

Thay đổi nổng độ hormone giới tính(nội tiết tố giới tính) :

Nồng độ hormone giới tính trong cơ thể bị hạ thấp có liên quan đến sự phát sinh các bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp. Điều này thường thấy ở phụ nữ sau mãn kinh.


Nguyên nhân bên trong gây bệnh thoái hóa khớp

Một số bệnh có thể là nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp ,viêm khớp như: goute (bệnh thống phong), tiểu đường, bệnh Wilson, . . .

Thoái hóa khớp là bệnh của toàn bộ các thành phần cấu tạo khớp như sụn khớp, xương dưới sụn, bao hoạt tích, bao khớp.. Thường xảy ra ở các khớp chịu lực nhiều như: cột sống, gối, gót. Đây là tình trạng xảy ra do sự mất quân bình giữa sự tái tạo sụn và sự thoái hóa sụn, là một bệnh lý phức tạp diễn tiến 2 quá trình song song.

 Một là sụn thoái hóa phá hủy dần sụn khớp phủ trên bề mặt xương cùng với thay đổi cấu trúc khớp.

Và hai là hiện tượng viêm những tổ chức cận khớp. Sự thoái hóa sụn khớp gây hạn chế vận động.

Hiện tượng viêm gây triệu chứng Đau – Xung huyết và giảm hoạt động khớp. Nguyên nhân thường do:


Sự lão hóa

Theo qui luật của tự nhiên, ở người trưởng thành khả năng sinh sản và tái tạo sụn giảm dần và hết hẳn. Các tế bào sụn với thời gian tích tuổi lâu dần sẽ già, khả năng tổng hợp các chất tạo nên sợi collagen và mucopolysaccharide sẽ giảm sút và rối loạn, chất lượng sụn sẽ kém dần, tính chất đàn hồi và chịu lực giảm.

Yếu tố cơ giới

Là yếu tố thúc đẩy quá trình thoái hóa nhanh Yếu tố cơ giới thể hiện ở sự tăng bất thường lực nén trên một đơn vị diện tích của mặt khớp hoặc đĩa đệm là yếu tố chủ yếu trong thoái hóa khớp thứ phát, nó gồm:

Các dị dạng bẩm sinh làm thay đổi diện tích tỳ nén bình thường của khớp và cột sống.

Các biến dạng thứ phát sau chấn thương, viêm, u, loạn sản hay làm thay đổi hình thái, tương quan của khớp và cột sống.

Sự tăng trọng quá tải: tăng cân quá mức do béo phì, do nghề nghiệp.

Các yếu tố khác

Di truyền: cơ địa già sớm.

Nội tiết: mãn kinh, tiêu đường, loãng xương do nội tiết, do tuốc.

Chuyển hóa: bệnh goutte.

Theo nguyên nhân, có thể phân biệt hai loại thoái hóa khớp.

Nguyên phát: nguyên nhân chính là do sự lão hóa, xuất hiện muộn, thường ở người sau 60 tuổi, nhiều vị trí, tiến triển chậm, tăng dần theo tuổi, mức độ không nặng.

Thứ phát: phần lớn là do nguyên nhân cơ giới, gặp ở mọi lứa tuổi (thường trẻ dưới 40 tuổi) khu trú một vài vị trí nặng và phát triển nhanh.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét