Cám ơn bạn đã truy cập website chữa trị viêm khớp của chúng tôi

Trang thông tin chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa và chữa trị bệnh viêm khớp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! thuốc chữa viêm khớp


by

TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN BỆNH VÔI HÓA CỘT SỐNG

Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh vôi hóa cột sống : Vôi hóa cột sống là căn bệnh gây ra nhiều khó chịu trong sinh hoạt thường ngày của người bệnh. Nhiều người cho rằng bệnh không thể chữa khỏi và phải chung sống với nó suốt đời. Tìm phương pháp chữa vôi hóa cột sống lưng là điều mà người bệnh mong muốn.

Vôi hóa cột sống là tình trạng lắng tụ canxi trên các dây chằng bám vào thân đốt sống hay các mấu gai, mấu ngang của cột sống làm cột sống có gai. Đây là quá trình tự nhiên lão hóa theo thời gian của con người. Đi kèm với quá trình vôi hóa cột sống có thể kèm theo các yếu tố như viêm nhiễm, nhiễm trùng, viêm do các cơ và dây chằng do vùng cột sống bị quá tải…

Theo thống kê thì tỷ lệ nam mắc bệnh vôi hóa cột sống nhiều hơn nữ, phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh cũng dễ mắc bệnh này. Người có nghề nghiệp phải ngồi lâu như nhân viên văn phòng, thường xuyên mang vác nặng, người béo phì làm tăng áp lực lên xương khớp.

Nguyên nhân bệnh vôi hóa cột sống


Dưới đây là những nguyên nhân bệnh vôi hóa cột sống với sự hình thành của các gai xương:
TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN BỆNH VÔI HÓA CỘT SỐNG

Vôi hóa là kết quả xương tự tu bổ:

Nguyên nhân vôi hóa cột sống là do sự hình thành của các gai xương cột sống khi xương tự hình thành để tu bổ sau những chấn thương liên tục như sức ép, va đập hay cọ sát lên cột sống. Sự hình thành này mặc dù là sự “tu bổ” tự nhiên của cơ thể nhưng lại làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh cột sống và gây đau.

Lắng đọng canxi ở dây chằng:

Khi đĩa đệm cột sống có dấu hiệu bị hư tổn, có thể bị xẹp xuống, khiến các dây chằng giữa các đốt sống bị chùng giãn quá mức, các khớp xương phải chuyển động nhiều hơn, đây cũng là một trong những nguyên nhân vôi hóa cột sống với sự hình thành các nhô xương, điều này sẽ gây đau ở các vùng như đốt sống cổ, thắt lưng do tác động của nhô xương vào các dây thần kinh.

Gai xương có thể là kết quả của việc xương tự tu bổ sau khi liên tục bị chấn thương như sức ép, va chạm, cọ xát. .

Khi đĩa liên sống hư hao, xẹp xuống, dây chằng giữa các đốt sống sẽ chùng giãn, khớp chuyển động nhiều hơn

Phản ứng tự nhiên của cơ thể với sự chùng giãn này là làm cho dây chằng dầy lên để có sức giữ vững cột sống.

Lâu ngày, calci sẽ tụ lại trên dây chằng và tạo ra các gai hoặc chồi xương.

Dây chằng ở trong ống cột sống cũng có thể dày lên, ống thu hẹp, ép vào dây thần kinh và gây ra các dấu hiệu bệnh.

Gai là một diễn tiến của sự lão hóa. Đĩa sụn và xương bị thoái hóa, hao mòn, mặt xương khớp gồ ghề và gai mọc ra. Đó là bệnh viêm xương khớp, thường thấy ở người tuổi cao.

Đồng thời đây là một phản ứng tự nhiên của cơ thể với sự chùng giãn làm cho dây chằng dày lên để có sức giữ vững cột sống. Nhưng càng kéo dài lâu, lượng canxi sẽ tích tụ lại trên dây chằng và tạo ra các gai hoặc chồi xương là nguyên nhân bệnh vôi hóa cột sống.

Diễn tiến của sự lão hóa:

Khi sự chùng giãn xảy ra nhiều, các dây chằng ở trong ống cột sống cũng có thể dày lên, làm không gian ống sống thu hẹp lại ép vào các rễ thần kinh và gây ra các dấu hiệu bệnh vôi hóa cột sống như đau nhức vùng lưng, có thể mất cảm giác chân tay và một số biểu hiện khác.

Thông thường vôi hóa cột sống sẽ gặp nhiều ở người cao tuổi, do các bệnh viêm khớp , thoái hóa cột sống… bởi gai là một diễn tiến của sự lão hóa, các đĩa sụn và xương bị thoái hóa, hao mòn, mặt xương khớp gồ ghề và gai mọc ra.

Nguyên nhân chủ quan:

Do điều kiện sống khó khăn, chế độ ăn uống không hợp lý, không đầy đủ, thiếu chất.

Do chế độ làm việc quá sức, mang vác nhiều vật nặng.

Mang vác, gồng gánh nặng từ lúc còn nhỏ tuổi, khi mà khung xương còn đang trong giai đoạn phát triển, chưa định hình, hoàn thiện.

Phương pháp tập luyện thể dục, thể thao không hợp lý, chấn thương trong quá trình tập luyện.

Làm việc không đúng tư thế, ngồi một chỗ trong thời gian lâu, ngủ sai tư thế cũng là nguyên nhân gây thoái hóa cột sống

Béo phì khiến cột sống luôn phải gắng đỡ cơ thể cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh này.

Dấu hiệu vôi hóa cột sống


Đa số bệnh vôi hóa cột sống khi gai cọ xát với xương khác hoặc các phần mềm ở xung quanh như dây chằng, rễ dây thần kinh thì bệnh nhân thấy đau

Đau thường xuất hiện ở cổ, thắt lưng, đặc biệt là khi bệnh nhân đứng hoặc đi.

Đau lan xuống vai với nhức đầu khi gai ở cột sống cổ, lan xuống lưng, chân khi gai ở cột sống lưng.
Cơn đau tăng khi cử động, giảm khi nghỉ do đó sẽ đưa tới giới hạn cử động ở các phần này.

Khi dây thần kinh bị chèn ép, bệnh nhân cảm thấy đau ở tay và chân, cơ bắp yếu. Nếu ống tủy bị quá thu hẹp, bệnh nhân sẽ có rối loạn đại tiểu tiện, mất cảm giác.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét