Cám ơn bạn đã truy cập website chữa trị viêm khớp của chúng tôi

Trang thông tin chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa và chữa trị bệnh viêm khớp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! thuốc chữa viêm khớp


by

MỘT SỐ TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Giới thiệu đến bạn đọc bài viết Một số triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm : Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, thường xảy ra sau các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa, nứt rách, và trên lâm sàng thường biểu hiện chứng đau về thần kinh. Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào của cột sống, nhưng hay gặp thoát vị đĩa đệm ở vị trí thấp của lưng, trong trường hợp này sẽ gây ra chứng đau thắt lưng. Và khi thoát vị đĩa đệm có đè ép vào rễ dây 
MỘT SỐ TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Một số triệu chứng cả bệnh thoát vị đĩa đệm 


Thần kinh tọa sẽ gây chứng đau thắt lưng và đau lan xuống chân (còn gọi là đau tọa lưng). Khi thoát vị ở vị trí cổ, sẽ gây đau cổ gáy. Nếu kết hợp ép rễ thần kinh cánh tay sẽ gây đau cổ, vai và tay cùng bên bị chèn ép. Khi bị bệnh thoát vị đĩa đệm người bệnh thường phải nằm im một chỗ không di chuyển được vì rất đau đớn. Dưới đây là một số biểu hiện ban đầu cho thấy bạn có thể bị bệnh thoát vị đĩa đệm.

Triệu chứng đau của bệnh thoát vị đĩa đệm 

Đau là triệu chứng nổi bật nhất và xuất hiện đầu tiên của bệnh thoát vị đĩa đệm. Cơn đau có thể là âm ỉ hoặc dữ dội kéo dài không dứt khi bạn cử động và sẽ bớt dần nếu bạn nằm nghỉ ngơi.Tuỳ theo vị trí bị thoát vị mà nó cũng gây đau theo chiều hướng khác nhau:

 Nếu vị trí thoát vị ở đốt sống cổ thì nó sẽ gây đau cột sống cổ , cơn đau lan rộng ra vai gáy và kéo dài xuống 2 cánh tay.

Nếu vị trí thoát vị ở cột sống lưng thì không chỉ gây đau ở vùng cột sống lưng mà nó còn gây đau thần kinh liên sườn, đau thần kinh toạ hay đau thần kinh đùi bì.

Triệu chứng tê bì

Người mắc bệnh sẽ thường xuyên có cảm giác bị tê bì như có kiến bò. Triệu chứng này cò thể xuất hiện ở bàn chân, gót chân , mu bàn chân, đùi, cánh tay,bàn tay và các ngón tay…tuỳ theo vị trí rễ thần kinh bị chèn ép.

 Triệu chứng teo cơ yếu liệt

Thường sau một khoảng thời gian dài chịu đau đớn mà bạn không tích cực cử động để duy trì khả năng vận động của các khớp thì các cơ sẽ dần bị teo . Khi có hiện tượng này thì bạn sẽ thấy tay chân mình dần bị teo nhỏ lại và không còn sức lực nữa. Việc đi lại, co duỗi tay chân với bạn lúc này đều trở nên khó khăn. thậm chí bạn không còn đi lại được nữa. Đây là triệu chứng xuất hiện sau cùng và nguy hiểm nhất của bệnh.

Lâm sàng.

Hoàn cảnh phát bệnh: thường xuất hiện sau một chấn thương hay gắng sức của cột sống.

Tiền sử: thường bị đau thắt lưng tái phát nhiều lần.

Tiến triển bệnh thoát vị đĩa đêm thường phát triển theo 2 giai đoạn:

Giai đoạn đau cấp: 

Là giai đoạn đau lưng cấp xuất hiện sau một chấn thương hay gắng sức. Về sau mỗi khi có những gắng sức tương tự thì đau lại tái phát. ở giai đoạn này có thể có những biến đổi của vòng sợi lồi ra sau, hoặc toàn bộ đĩa đệm lồi ra sau mà vòng sợi không bị tổn thương.

Giai đoạn chèn ép rễ: 

Đã có những biểu hiện của kích thích hay chèn ép rễ thần kinh, xuất hiện các triệu chứng của hội chứng rễ: đau lan xuống chi dưới, đau tăng khi đứng, đi, hắt hơi, rặn... nằm nghỉ thì đỡ đau. Ở giai đoạn này vòng sợi đã bị đứt, một phần hay toàn bộ nhân nhầy bị tụt ra phía sau (thoát vị sau hoặc sau bên), nhân nhầy chuyển dịch gây ra chèn ép rễ. Bên cạnh đó, những thay đổi thứ phát của thoát vị đĩa đệm như: phù nề các mô xung quanh, ứ đọng tĩnh mạch, các quá trình dính... làm cho triệu chứng bệnh tăng lên. Biểu hiện lâm sàng điển hình với hai hội chứng: cột sống và rễ thần kinh

Các hình thức thoát vị đĩa đệm:

Thoát vị đĩa đệm thành một khối: do gấp mạnh cột sống thắt lưng nên một phần lớn hay cả khối nhân bị lồi xuyên qua dây chằng dọc sau. Về triệu chứng do chèn ép rễ đột ngột nên sớm xuất hiện liệt cơ và rối loạn cơ vòng.

Thoát vị đĩa đệm hai bên: phía sau của vòng sợi có thể bị hư ở cả hai bên làm các mảnh vỡ nhân nhầy lồi ra cả hai bên cùng một lúc hoặc hai lần khác nhau, do đó bệnh nhân có thể bị đau cả hai bên cách nhau hoặc cùng một lúc.

Thoát vị đĩa đệm nhiều nơi (đa tầng), những không nhất thiết phải ở các đĩa đệm kế bên, và cùng một bên.

Thoát vị đĩa đệm nhân nhầy bị kẹt: nhân nhầy lồi qua vòng sợi có thể bị kẹt giữa các mép thân đốt sống kề nhau gây cơn đau đột ngột ở vùng thắt lưng. Đau tăng khi vận động cột sống, có thể kèm theo đau dây thần kinh hông to nặng. Đau có thể biến mất đột ngột khi nhân nhầy hết bị kẹt.

Cận lâm sàng.

X quang thường (thẳng - nghiêng): Tam chứng Barr:

gẫy góc cột sống thắt lưng.

Xẹp đĩa đệm.

Mất ưỡn cong sinh lý.

Tham khảo : Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ

0 nhận xét :

Đăng nhận xét