Cám ơn bạn đã truy cập website chữa trị viêm khớp của chúng tôi

Trang thông tin chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa và chữa trị bệnh viêm khớp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! thuốc chữa viêm khớp


by

MỘT SỐ TRIỆU CHỨNG ĐIỂN HÌNH CỦA THOÁI HÓA KHỚP

Một số triệu chứng điển hình của bệnh thoái hóa khớp : Thoái hóa khớp thường diễn biến âm thầm ngay từ sau tuổi trưởng thành nên hay bị bỏ qua các dấu hiệu ban đầu, đến khi nhận biết rõ thì bệnh đã khá nặng. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, thoái hóa khớp là một trong mười bệnh gây tàn phế hàng đầu. Ước tính khoảng 33% số người bị thoái hóa khớp có nguy cơ tàn phế nghiêm trọng, 80% bị hạn chế trong vận động và 25% không thể thực hiện các hoạt động thường ngày.

Tại Việt Nam , gần 4 triệu người đang mắc phải căn bệnh thoái hóa khớp. Nữ giới thường bị thoái hóa khớp sớm hơn, khoảng trên dưới 40 tuổi, chủ yếu gặp ở khớp gối và các khớp nhỏ ở bàn tay. Nam giới thường bị thoái hóa khớp cột sống nhiều hơn.

Không chỉ gây tàn phế, giảm chất lượng sống của người bệnh, thoái hóa khớp còn khiến tổn thất chi phí rất lớn. Thống kê của Hiệp hội Thấp khớp Mỹ cho thấy, tính riêng tại nước này, các bệnh khớp gây tiêu tốn 128 tỷ USD mỗi năm, bao gồm chi phí điều trị và các tổn thất gián tiếp khác. Tính cả thế giới  tổng mức chi phí và tổn thất có thể lên hàng ngàn tỷ USD.
MỘT SỐ TRIỆU CHỨNG ĐIỂN HÌNH CỦA THOÁI HÓA KHỚP

Một số triệu chứng điển hình của bệnh thoái hóa khớp


Để nhận biết thoái hóa khớp , bệnh viêm khớp có thể dựa vào các triệu chứng dưới đây.

Đau khớp khi vận động :

Biểu hiệu của triệu chứng này là các khớp bị đau khi vận động và hết đau khi nghỉ ngơi. Triệu chứng này thường gặp khi bệnh đang tiến triển. Cảm giác đau được mô tả là đau buốt,hoặc cảm thấy nóng ở vùng cơ và các dây chằn chung quanh khớp.

Cứng khớp :

Dấu hiệu của triệu chứng này là cảm thấy các khớp bị cứng, mất tính linh động và thường xuất hiện vào buổi sáng. Thời gian thường kéo dài khoảng hơn 30 phút. Đây là một triệu chứng thường gặp ở các trường hợp mãn tính.

Yếu cơ bắp xung quanh các khớp :

Bệnh nhân thoái hóa khớp, viêm khớp có xu hướng ít vận động các khớp đang bị thoái hóa do đó các cơ ở chung quanh khớp này thường bị yếu đi. Biểu hiện của triệu chứng này là các cơ xung quanh các khớp tổn hại bị yếu dần đi và hay bị mỏi sau các vận động.

Biến dạng: 

Không biến dạng nhiều như các bệnh khớp khác, biến dạng trong Thoái hóa khớp do mọc các gai xương, do lệch trục khớp hoặc thoát vị màng hoạt dịch. Ở ngón tay khi bị thoái hóa, các gai xương tạo nên hình hạt lồi lên ở khớp ngón xa (hạt Heberden).

Sưng khớp xương :

Khi sụn ,khớp bị thoái hóa kéo dài mà không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hư khớp, sưng khớp với các biểu hiện sưng, nóng, đỏ đau.

Các dấu hiệu khác:

Teo cơ: do ít vận động, các cơ chi phối vận động của khớp tổn thương bị teo.

Tiếng lạo xạo khi vận động: ít có giá trị vì có thể thấy ở người bình thường hoặc ở các bệnh khác.

Tràn dịch khớp: đôi khi thấy ở khớp gối do phản ứng xung huyết và tiết dịch của màng hoạt dịch.

Dấu hiệu toàn thân: các bệnh thoái hóa khớp không bao giờ có biểu hiện toàn thân.

Sự lớn lên của các đầu xương ở các khớp nhỏ (khớp ngón tay, ngón chân. . .) :

Ở một số bệnh nhân bị bệnh thoái hóa khớp, viêm khớp có thể thấy sự lớn lên của đầu xương ở các khớp nhỏ 

Không khó nhận biết bệnh từ sớm

Thoái hóa khớp có thể phòng và điều trị từ gốc, ngăn chặn được những hậu quả nghiêm trọng về sau. Các khớp lớn vì phải chịu áp lực cao (như khớp gối, khớp háng, khớp vai…) nên thường bị thoái hóa sớm hơn.

Triệu chứng rõ nhất của thoái hóa khớp gồm: đau tại khớp, nghe thấy tiếng lụp cụp khi cử động, có cảm giác cứng khớp vào buổi sáng hoặc khi chuyển tư thế, phải co duỗi khớp trong vài một vài phút mới trở lại vận động bình thường.

Trong thoái hóa khớp gối, tùy theo vị trí cụ thể bị tổn thương mà bệnh nhân có các biểu hiện như là đau khi lên cầu thang và đỡ đau hơn khi đi đường bằng, đau khi ngồi xổm hoặc khi đứng lâu...

Đặc biệt, trong điều kiện thời tiết thay đổi, các triệu chứng của thoái hóa khớp càng nghiêm trọng hơn. Nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan cho thấy, hơn 60% bệnh nhân thoái hóa khớp cảm thấy các triệu chứng tăng nặng nề hơn vào những ngày mưa gió, áp suất khí quyển thấp, trời lạnh...

Khi bệnh nhân có các triệu chứng như đau tại khớp hoặc khó vận động, cứng khớp khi thay đổi tư thế hoặc vào buổi sáng, người bệnh nên đi khám ngay để được chẩn đoán và chỉ định dùng thuốc phù hợp.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét