Cám ơn bạn đã truy cập website chữa trị viêm khớp của chúng tôi

Trang thông tin chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa và chữa trị bệnh viêm khớp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! thuốc chữa viêm khớp


by

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH VÔI HÓA CỘT SỐNG

Bệnh vôi hóa cột sống hay còn gọi là bệnh gai cột sống là căn bệnh hình thành do sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp. Đau là triệu chứng chính mà bệnh gây ra . Bệnh có thể được khống chế tốt bằng phương pháp phẫu thuật cắt gai, uống thuốc kết hợp với vật lý trị liệu và các phương pháp phòng ngừa thích hợp. Việc tìm ra được một bài thuốc chữa và điều trị bệnh vôi hóa cột sống hiệu quả là mong muốn của rất nhiều người bệnh. Sau đây là một số triệu chứng của bệnh vôi hóa cộ sống :

Triệu chứng vôi hóa cột sống


 Đa số bệnh vôi hóa cột sống khi gai cọ xát với xương khác hoặc các phần mềm ở xung quanh như dây chằng, rễ dây thần kinh thì bệnh nhân thấy đau. 

- Đau thường xuất hiện ở cổ, thắt lưng, đặc biệt là khi bệnh nhân đứng hoặc đi. 

- Đau lan xuống vai với nhức đầu khi gai ở cột sống cổ, lan xuống lưng, chân khi gai ở cột sống lưng. 
TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH VÔI HÓA CỘT SỐNG

- Cơn đau tăng khi cử động, giảm khi nghỉ do đó sẽ đưa tới giới hạn cử động ở các phần này. 

- Khi dây thần kinh bị chèn ép, bệnh nhân cảm thấy đau ở tay và chân, cơ bắp yếu. Nếu ống tủy bị quá thu hẹp, bệnh nhân sẽ có rối loạn đại tiểu tiện, mất cảm giác. 

- Ngoài gai cột sống, các dấu hiệu vừa kể cũng thấy trong bệnh tiểu đường, rối loạn tuần hoàn ở tứ chi u, viêm hoặc nhiễm trùng cột sống. Một số dấu hiệu của gai cột sống cũng tương tự như ở các bệnh viêm thấp khớp, chấn thương lưng, đứt đĩa liên sống

Đau là một triệu chứng phổ biến nhất của các bệnh lý về xương khớp, hầu hết các cơn đau nặng hay nhẹ sẽ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương xương khớp. Triệu chứng bệnh vôi hóa cột sống cũng vậy, có lúc sẽ âm ỉ nhức mỏi nhưng có lúc lại dữ dội do gai xương cọ xát. Những cơn đau sẽ tập trung chủ yếu ở đốt sống cổ và đốt sống thắt lưng vì những vùng này thường phải chịu nhiều chấn thương nhất.

Triệu chứng vôi hóa cột sống sẽ gây ra cho người bệnh những cơn đau nhức dữ dội khi gai xương cọ xát với các khớp xương khác hoặc các phần mềm xung quanh như cơ dây chằng, đặc biệt khi chạm vào các rễ thần kinh thì cơn đau tê buốt rất mạnh, thậm chí khiến tê bì chân tay.

Đau thường xuất hiện ở cổ, thắt lưng, đau nhất là khi người bệnh đứng, đi hay có tác động đến cột sống.

Cơn đau sẽ lan từ cổ xuống vai, kèm theo những cơn nhức đầu khi bị gai ở cột sống cổ, đau nhiều ở lưng, lan xuống chân khi gai ở cột sống lưng.

Những cơn đau tăng lên khi cử động, giảm khi nghỉ ngơi do ảnh hưởng đến sự tác động của gai xương và điều này sẽ đưa tới những hạn chế cho cử động ở các phần này.

Khi các gai chèn ép đến dây thần kinh, người cảm thấy đau ở tay và chân, các cơ bắp dần yếu đi. Đặc biệt nếu ống tủy bị thu hẹp quá mức, người bệnh vôi hóa cột sống sẽ có những triệu chứng rối loạn đại tiểu tiện, mất cảm giác.

Những triệu chứng vôi hóa cột sống trên đây có những biểu hiện gần giống với bệnh tiểu đường, hay bệnh viêm cột sống. Cũng có một số dấu hiệu của gai cột sống tương tự như ở các bệnh viêm khớp, chấn thương lưng, thoát vị đĩa đệm. Nên thời gian đầu rất khó phân biệt bệnh vôi hóa cột sống nếu không đi chụp X – Quang.

Một số biến chứng của vôi hóa cột sống nếu không được điều trị sớm :

Bình thường vôi hóa cột sống xuất hiện nhiều hơn ở cạnh hoặc phía trước cột sống cho nên gai không cọ sát với rễ dây thần kinh hoặc với tủy sống ở phía sau, do đó gai ít gây ra các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, một số trường hợp hiếm có thể xảy ra là gai gẫy, mảnh gẫy chạy vào giữa khớp xương, gây khó khăn cho sự co ruỗi khớp hoặc khi gai đè vào rễ dây thân kinh và gây ra mất cảm giác ở tay chân.Có những trường hợp có thể gây liệt làm bệnh nhân mất đi khả năng vận động.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét