Cám ơn bạn đã truy cập website chữa trị viêm khớp của chúng tôi

Trang thông tin chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa và chữa trị bệnh viêm khớp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! thuốc chữa viêm khớp


by

BỆNH GOUT Ở NGƯỜI TRẺ

Sai lầm của nhiều bệnh nhân và những người chưa mắc bệnh gout đó là chỉ những người béo , những người già mới có nhiều nguy cơ mắc bệnh gout nhưng thực tế hoàn toàn không phải vậy .Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những sai lầm đó :

Trước đây, bệnh gout từng được coi là bệnh nhà giàu và chỉ xuất hiện ở người cao tuổi. Nhưng nay bệnh tấn công sang cả những người ở tầng lớp bình dân và những người trẻ tuổi mắc bệnh gout , thậm chí là cả trẻ em cũng không ngoại lệ. 

Bệnh gout ở người trẻ tuổi


Đặc biệt là tỷ lệ người trẻ tuổi bị mắc gout đang tăng nhanh. Nếu như cách đây 2 thập niên, tình trạng tăng axit uric trong người dân Việt Nam ước tính chỉ 1-2%, chủ yếu là người lớn tuổi, thì hiện nay con số đó đã cao hơn nhiều. Ước tính khoảng trên 8 triệu người Việt Nam lâm vào tình trạng này. Trong đó khoảng 0,3% người trưởng thành đã mắc bệnh gout, chủ yếu ở nam giới. Mức tuổi phổ biến đã nới rộng từ trên 40 xuống 20-60. Cá biệt đã xuất hiện những trường hợp dưới 20 tuổi đã bị gout.

Trong số các bệnh nhân trẻ mắc phải gout, khoảng 20% có liên quan đến yếu tố tiền sử gia đình. Tuy nhiên do hoàn cảnh sinh sống thiếu khoa học mà bệnh gút khởi phát sớm hơn so với trước đây.

Bệnh gout ở người trẻ

Bên cạnh đó, những nguyên nhân bệnh gout còn nằm ở chế độ ăn uống thời nay. Khi cuộc sống đủ đầy, con người không còn tình trạng thiếu ăn thiếu mặc hay còi xương suy dinh dưỡng thì mặt trái của nó chính là bệnh tật.

Bệnh gout hình thành do chế độ ăn uống dư thừa đạm. Chất đạm có hầu hết trong các loại thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua mà chúng ta đang dùng hàng ngày. Những người trẻ tuổi ngoài được gia đình chăm sóc tốt ra thì còn có xu hướng rượu bia, các cuộc nhậu diễn ra thường xuyên. Việc ăn uống dư thừa đạm lâu ngày sẽ làm cho nồng độ acid uric trong máu tăng cao . Chất đạm có nhiều trong các loại thịt màu đỏ, hải sản… các loại thịt dê, thịt chó, thịt bò và tôm, cua cực kỳ giàu đạm.

Khi acid uric tăng cao sẽ có quá trình hình thành tinh thể muối urat lắng đọng tại các khớp. tinh thể muối urat có dạng hình kim sắc nhọn sẽ làm tổn thương sụn khớp nơi chúng kết tủa. Từ đó gây nên các triệu chứng sưng tấy, đau nhức các khớp gout.

Ngoài một chế độ ăn uống dư thừa đạm, bệnh gout ở người trẻ tuổi còn do thói quen uống rượu bia. Hầu hết, trong các bữa tiệc ngày nay, rượu ,bia là thức uống không thể vắng mặt vì bất kỳ một lý do gì. Những người trẻ tuổi thường uống rượu bia nhiều hơn những đối tượng khác vì mật độ bữa tiệc cũng dày hơn, những buổi họp mặt bạn bè thường được kết nối bằng rượu bia. Mà khi sử dụng rượu, bia nhiều sẽ sản sinh nhiều acid uric trong máu đồng thời cản trở quá trình đào thải acid uric ra ngoài. Chính vì vậy, những người thường xuyên sử dụng rượu bia có nguy cơ bị bệnh gout cao hơn hẳn những đối tượng khác.

Phòng bệnh gout


Các biện pháp phòng bệnh nên được áp dụng ngay từ khi còn rất trẻ.

Phòng bệnh là thực hiện tốt lối sống lành mạnh, loại bỏ các yếu tố nguy cơ hạn chế rượu bia, thức ăn có chứa nhiều nhân purin…. 

Xử trí và điều trị kịp thời khi có cơn gout cấp tính và các bệnh phối hợp khác.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét