Cám ơn bạn đã truy cập website chữa trị viêm khớp của chúng tôi

Trang thông tin chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa và chữa trị bệnh viêm khớp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! thuốc chữa viêm khớp


by

BỆNH GAI ĐÔI CỘT SỐNG LƯNG

Bệnh gai đôi cột sống lưngbệnh xương khớp thường gặp, bệnh có thể không xuất hiện triệu chứng nhưng khi bệnh nặng thì sẽ gây đau đớn khiến việc đi lại rất khó khăn. Tìm hiểu về bệnh cũng như cách điều trị có thể giúp được người bệnh hạn chế các cơn đau, giúp cho cột sống khỏe mạnh hơn.


Nguyên nhân dẫn đến gai đôi cột sống lưng


+> Sự lắng đọng canxi ở các dây chằng đốt sống: Trường hợp này thường gặp trong thoái hóa cột sống ở người lớn tuổi; đó là sự lắng đọng canxi dưới dạng calcipyrophosphat. Viêm dây chằng đốt sống cũng là một nguyên nhân tạo ra gai cột sống do quá trình viêm tái phát nhiều lần làm xơ hóa và đóng canxi ở gốc các dây chằng đốt sống nên trên phim X - quang thấy có hình ảnh giống “gai”.

+> Chấn thương: Chấn thương làm hư hại xương hoặc khớp ở cột sống, và phản ứng của cơ thể để sửa chữa nơi bị tổn thương sẽ dẫn đến sự hình thành gai cột sống . Trong trường hợp này, gai cũng có thể hình thành từ sự lắng đọng canxi ở dây chằng đã dày lên do phản ứng viêm.

+> Viêm khớp đốt sống mãn tính: Quá trình viêm ảnh hưởng đến phần sụn đốt sống, lâu ngày phần sụn này bị hao mòn dần, khiến bề mặt trơn láng của nó trở nên thô ráp, xù xì và cuối cùng hai bề mặt xương tiếp xúc, cọ sát lên nhau. Đến lúc này, cơ thể sẽ có một quá trình tự điều chỉnh để khắc phục hiện tượng trên, nhưng kết quả của quá trình chỉnh sửa lại là sự hình thành gai xương.
Bệnh gai đôi cột sống lưng


Một số biểu hiện đau thông thường của gai cột sống lưng


- Cảm giác bất thường hoặc mất cảm giác ở phần cột sống liên quan.

- Đau thường xuất hiện thắt lưng, đặc biệt là khi bệnh nhân đứng hoặc đi. Vị trí đau tương ứng với phần cột sống liên quan.

- Trường hợp nặng thì đau ở lưng, đau dọc xuống hai chân.

- Cơ bắp yếu đi (đặc biệt là ở tay và chân).

- Đau tăng lên khi đi lại hay vận động nhiều. Cơn đau tăng khi cử động, giảm khi nghỉ do đó sẽ đưa tới giới hạn cử động ở các phần này.

- Mất cân bằng.

- Mất kiểm soát đường tiểu tiện hoặc đại tiện (tình huống nguy cấp).

Cách phòng ngừa gai cột sống lưng


- Chế độ dinh dưỡng đầy đủ (calcium, vitamin D). Chế độ bữa ăn gồm các thức ăn tránh béo phì, hoặc tăng cân như hạn chế chất béo nhất là mỡ động vật, ngược lại cần tăng cường ăn rau quả.

- Không hút thuốc.

- Hạn chế làm việc nặng như bê vác...

- Tránh chấn thương cột sống (ví dụ: ngồi xe hơi có bộ phận nâng đầu cổ/head rest)

- Tránh ngồi quá lâu ở những tư thế không lành mạnh

- Đừng để quá mập hoặc béo phì.

- Tránh những thể thao quá sức chịu đựng bình thường của mình (như cử tạ quá nặng, gymnastics: vận động quá khó), nên chơi các môn thể thao nhẹ nhàng như bơi lội, tậpaerobic, yoga.

Tham khảo thêm : Bệnh gai đôi cột sống nên ăn gì ?

0 nhận xét :

Đăng nhận xét