Cám ơn bạn đã truy cập website chữa trị viêm khớp của chúng tôi

Trang thông tin chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa và chữa trị bệnh viêm khớp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! thuốc chữa viêm khớp


by

NGUYÊN NHÂN ĐAU KHỚP NGÓN TAY VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Thời gian qua nhiều bạn đọc gửi câu hỏi đến ban biên tập hỏi về bệnh đau khớp ngón tay , những nguyên nhân đau khớp ngón tay và cách điều trị hiệu quả


Nguyên nhân đau khớp ngón tay


Bệnh xuất hiện là do quá trình thoái hóa của khớp ngón tay , hư hại sụn khớp, bao khớp bị viêm, đôi khi sưng nhẹ khớp. Nguyên nhân thường không rõ và thường được quy kết là do tuổi.

Ngoài ra, còn có nguyên nhân do chấn thương. Bệnh thường chỉ có thể được điều trị làm chậm lại quá trình thoái hóa mà không thể đảo ngược được. 

Một nguyên nhân khác là do viêm đa khớp dạng thấp có đặc điểm xảy ra ở khớp ngón tay và khớp cổ tay. Đây là bệnh lý toàn thân, một số khớp khác cũng bị như vai, gối, háng. Khớp bị biến dạng rất sớm và gây đau đớn cho bệnh nhân, gây tàn phế sớm nếu không được điều trị hỗ trợ nâng đỡ.

Đây là bệnh lý được cho là có yếu tố gen do đó việc chữa trị rất khó khăn. Việc điều trị bao gồm kháng viêm giảm đau toàn thân hay tại chỗ kèm theo các biện pháp vật lý trị liệu nâng đỡ chống biến dạng khớp. Có thể thay khớp khi bệnh quá nặng.

Nguyên nhân đau khớp ngón tay và cách điều trị

Điều trị đau khớp ngón tay 


Ở giai đoạn đau khớp , người bệnh cần phải nghỉ ngơi, tránh tất cả những hoạt động gây đau. Dùng vật lý trị liệu để làm tăng tưới máu tại chỗ cho khớp. Thông thường khi điều trị thoái đau khớp bàn tay có thể là nẹp bất động khớp nếu quá đau, cải thiện tình trạng cứng khớp bằng việc ngâm nước nóng, xoa bóp kem có hoạt chất kháng viêm. Dùng các thuốc giảm đau, chống viêm giúp đẩy lùi cơn đau tạm thời nhưng không thể điều trị dứt điểm được bệnh.

- Điều trị ngoại khoa : Có ba loại phẫu thuật được áp dụng: Đó là, phẫu thuật dự phòng, phẫu thuật bảo tồn và phẫu thuật thay thế.

- Vận động cổ tay cũng là một cách điều trị thoái hóa khớp ngón tay.

+ Tập nắm, duỗi tay: Bàn tay nắm vào và duỗi ra khoảng 50 nhịp rồi đổi bên. Động tác này giúp cơ được mềm, dẻo.

+ Tập bóp bóng: Hằng ngày, bạn dùng quả bóng cao su hoặc quả bóng tennis bóp nhiều lần. Động tác này rất tốt, giúp cho toàn bộ các khớp cổ tay, bàn tay, ngón tay được co giãn, chống cứng khớp, vận động dễ dàng.

Ở Việt Nam, đau khớp tay chiếm tỷ lệ 14%, đứng hàng thứ tư trong các vị trí thoái hóa khớp thường gặp. Để bệnh tránh tái phát, trong đợt điều trị hoặc các đợt lạnh, người bệnh cần chú ý không nên dùng nước quá lạnh, khi đi ra ngoài đường hoặc lúc nhiệt độ xuống thấp cần đeo găng tay, để mạch khỏi co cứng…

Những trường hợp nghi ngờ bị đau khớp ngón tay nên được khám bệnh sớm để xác định và điều trị kịp thời, tránh để xảy ra các biến chứng về xương khớp.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét