Cám ơn bạn đã truy cập website chữa trị viêm khớp của chúng tôi

Trang thông tin chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa và chữa trị bệnh viêm khớp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! thuốc chữa viêm khớp


by

TRIỆU CHỨNG BỆNH ĐAU THẦN KINH TỌA

Cùng tìm hiểu những triệu chứng bệnh đau thần kinh tọa : Đau thần kinh tọa là một tình trạng đau lưng gây ra do dây thần kinh hông (thần kinh tọa) bị chèn ép hoặc tổn thương. Đây là một dây thần kinh lớn chạy từ sau lưng dưới tới mặt sau của hai chân. Nếu dây thần kinh hông bị chèn ép hoặc tổn thương nó có thể gây đau lưng dưới , lan tới hông, mông và chân. 

Bệnh đau thần kinh tọa khi xuất hiện làm ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và khả năng lao động của người bệnh. Ngày nay, nhờ các tiến bộ trong y học nên việc chẩn đoán và điều trị đau thần kinh tọa đã có bước tiến đáng kể. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa nắm rõ những kiến thức về bệnh để phát hiện bệnh kịp thời, vì vậy thông thường khi bệnh nhân đến các cơ sở y tế thăm khám là giai đoạn bệnh đã nặng. Vấy đâu là biểu hiện bệnh sớm nhất để mọi người nhận biết.

Triệu chứng bệnh đau thần kinh tọa

Biểu hiện đặc trưng bằng cảm giác đau lan dọc xuống phía đùi theo rễ thần kinh lưng 5 (L5) và rễ thần kinh sống 1 (S1). Nếu rễ thần kinh L5 bị tổn thương thì có hiện tượng đau dọc từ lưng eo phía ngoài xuống ngoài động mạch cẳng chân tới tận ngón chân út. Nếu rễ thần kinh S1 bị tổn thương thì đau dọc ra phía sau mông, thẳng xuống sau đùi, sau bắp cẳng chân tới phía ngoài bàn chân. Nếu bị bệnh thần kinh tọa trên (thần kinh hông) thì đau thường tới phía trên đầu gối ; nếu bị thần kinh tọa dưới thì đau đến mắt cá ngoài bàn chân.

Khi đó, người bệnh có cảm giác đau lan từ lưng xuống, lệch sang một bên mông, xuống đùi, khoeo, gót chân. Hoặc thấy đau ngược lại, từ gót chân lên. Ngoài ra, tùy từng bệnh nhân có những biểu hiện sau:

Những triệu chứng bệnh đau thần kinh tọa


- Khó cúi người xuống vì đau.

- Nhói lưng khi ho, khi hắt xì hơi, khi cười.

- Đau giữa cột sống hay lệch một bên, đau tăng lên khi bị rung người (đi xe qua ổ gà, vấp vào đá).

- Cột sống cứng, bị đau khi chuyển dịch hoặc nghiêng người

- Nếu đi lại nhiều, đứng nhiều, ngồi nhiều trong một ngày, đau có thể tái phát. Đau tăng thì khi chân giẫm mạnh xuống đất, ho mạnh, hắt hơi,...

- Nếu tình trạng đau kéo dài có thể thấy teo cơ bên chân đau.

Tuy nhiên, trong trường hợp đau nhẹ, người bệnh vẫn đi lại, làm việc bình thường. Nếu đi lại nhiều, đứng nhiều, ngồi nhiều trong một ngày, đau có thể tái phát. Nếu đau nhiều thì khi chân giẫm mạnh xuống đất, ho mạnh, hắt hơi, đi đại tiện rặn cũng đau. Đau nặng ảnh hưởng nhiều đến khả năng lao động. Tùy theo tổn thương, họ có thể không nhắc được gót hay mũi chân, dần dần xuất hiện teo cơ đùi, mông, cẳng chân bên tổn thương. Khi bệnh nặng, chân tê bì mất cảm giác, có thể đại tiểu tiện không tự chủ.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét