Cám ơn bạn đã truy cập website chữa trị viêm khớp của chúng tôi

Trang thông tin chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa và chữa trị bệnh viêm khớp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! thuốc chữa viêm khớp


by

4 PHƯƠNG PHÁP CẮT VIÊM AMDAN HIỆU QUẢ AN TOÀN

Cắt amidan là một phẫu thuật đơn giản, dễ thực hiện và khá an toàn nếu được thực hiện bởi những phẫu thuật viên kinh nghiệm và ở các cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín, có những chuyên khoa phụ trợ như phòng mổ, phòng hồi sức cấp cứu. Nhưng đôi khi cắt amidan cũng có thể gây ra những tai biến đáng tiếc có khi dẫn đến tử vong. Mời các bạn cùng tìm hiểu một số thông tin về phương pháp điều trị amidan mãn tính này để có sự lựa chọn an toàn nhất.

Hiện nay tùy theo thể trạng và điều kiện của bệnh nhân mà bệnh viện mà sẽ áp dụng phương pháp cắt amidan phù hợp.

Có 4 phương pháp chính cắt viêm amidan hiệu quản an toàn nhất hiện nay:


Phương pháp bóc tách dùng dao, kéo và thòng lọng: ưu điểm là vết mổ lành đẹp, nhưng chảy máu nhiều.

Phương pháp cắt amidan bằng dao điện đơn cực hay lưỡng cực: Nhanh nhưng thường gây bỏng sâu, hố mổ xấu.
4 phương pháp cắt amidan hiệu quả an toàn

Phương pháp cắt amidan bằng Sluder thường hay Sluder điện: Nhanh nhưng cần bác sĩ kinh nghiệm, phương pháp này hiện nay ít dùng, vết mổ xấu.

Phương pháp cắt amidan bằng sóng Radio cao tần (máy Coblator): Phương pháp này không mất máu, ít tổn thương mô xung quanh, thời gian mổ ngắn, mau lành, nhưng giá thành đầu cắt cao.

Cắt amidan bằng Coblator được xem là phương pháp ưu việt nhất hiện nay vì ít gây bỏng nhất và ít tổn thương mô xung quanh. Đặc biệt, sau khi cắt amidan, trẻ có thể nói chuyện, ăn uống bình thường được ngay. Cần có chế độ ăn uống đặc biệt: ăn mềm, nguội, đủ dinh dưỡng, kiêng các thức ăn cứng, nóng, chua, cay. Không khạc nhổ sau cắt bởi có thể bong giải mạc đột ngột gây chảy máu.

Tuy cắt amidan khá dễ dàng và đơn giản, được coi là một tiểu phẫu đơn giản, nhưng không có nghĩa bạn nên chủ động cắt amidan. Cắt amidan chỉ nên tiến hành khi thực sự bị viêm họng mãn tính hoặc được bác sĩ chỉ định.

Khi nào chúng ta nên cắt amidan ?


Không phải lúc nào cũng cắt amidan mà chỉ khi bệnh nhân có những yếu tố sau:

Viêm amidan tái phát từ 4-6 lần/năm, mặc dù đã sử dụng các biện pháp nội khoa để đối phó trong thời gian dài nhưng triệu chứng không thuyên giảm.

Khi nào chúng ta nên cắt amidan

Viêm amidan gây ra các biến chứng như: Viem amidan hốc mủ, viêm thận, viêm khớp, viêm xoang, viêm tai giữa,…

Amidan sưng to, đau, ảnh hưởng đến đường thở và ăn uống. Bệnh nhân thường phải thở bằng miệng, đêm ngủ ngáy.

Cắt amidan thường đối với trẻ trên 4 tuổi và tốt nhất là trên 10 tuổi, không nên trên 50 tuổi.

Một số trường hợp cũng không nên hoặc không được cắt amidan nếu như: mắc các bệnh: Bệnh viêm họng hạt , ưa chảy máu, bệnh máu trắng, suy tim, lao, đái đường; phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt,…

Sau khi cắt amidan, bệnh nhân cần chú ý giữ gìn vệ sinh miệng và các sinh hoạt, tránh nói to, hét lớn, khạc nhổ, ho khan, etc. Khi nói chuyện cũng nên nói năng nhẹ nhàng nhằm giúp amidan nhanh lành. Bệnh nhân phải tuân thủ việc ăn uống và kiêng cữ để amidan chóng lành, tránh các biến chứng nguy hiểm như chảy máu, xuất huyết, nhiễm trùng, etc. Nếu có dấu hiệu biến chứng thì cần tới ngay các cơ sở y tế để khám và tránh có biến chứng đáng tiếc.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét