Cám ơn bạn đã truy cập website chữa trị viêm khớp của chúng tôi

Trang thông tin chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa và chữa trị bệnh viêm khớp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! thuốc chữa viêm khớp


by

BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG KÍCH THÍCH -NGUYÊN NHÂN ,TRIỆU CHỨNG, CÁCH CHỮA TRỊ

Viêm đại tràng kích thích là một dạng bệnh lý của bệnh viêm đại tràng. Tuy nhiên, khi nhắc đến thuật ngữ viêm đại tràng kích thích chắc chắn có khá nhiều người mơ hồ về khái niệm này. Để giúp các bạn có những nhìn nhận và đánh giá khách quan về căn bệnh cũng như cách phòng tránh hiệu quả, chúng tôi xin mời các bạn cùng tham khảo những thông tin khoa học sau đây.

Hiểu theo một cách đơn giản nhất, viêm đại tràng kích thích chỉ là một hội chứng mà thôi. Đây là hiện tượng rối lợn chức năng của ống tiêu hóa và dẫn đến các biểu hiện khó chịu. 

Nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng kích thích


Tính cho đến nay chưa có một kết luận chính xác về những nguyên nhân gây nên viêm đại tràng kích thích. Tuy nhiên, người ta có thống kê một số yếu tố đóng vai trò đến sự ảnh hưởng của bệnh lý này như:


Do chức năng của cơ trơn ở thành ruột bị rối loạn


Cơ trơn của thành ruột đóng vai trò co bóp để đẩy các thức ăn di chuyển nhịp nhàng từ trên xuống dưới. Tuy nhiên khi gặp phải lý do nào đó, chức năng này của cơ trơn bị rối loạn sẽ có thể ảnh hưởng đến việc đẩy thức ăn, nó có thể quá chậm hoặc quá nhanh. Từ đó dẫn đến tình trạng bị tiêu chảy hoặc bị táo bón.  
Do tác động của một số hormon ở ống tiêu hóa

Do tác động của một số hormon ở ống tiêu hóa


Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy hormon cholecystokinin là nguyên nhân gây nên hội chứng ruột kích thích vì nó có thể làm co cơ trơn từ đó dẫn tới tăng nhu động ruột và đau bụng. Hormon này được sản sinh chủ yếu ở ruột non, tuy nhiên sâu xa hơn là hormon này bắt nguồn từ việc ăn nhiều các chất béo. 

Nguyên nhân từ sự rối loạn thần kinh ruột


Từ sự rối loạn của cơ trơn ở thành ruột, dẫn đến sự co bóp của ruột non không được nhịp nhàng, dẫn đến táo bón hoặc tiêu chảy là điều thường thấy. 

Ngoài ra còn có một số yếu tố khác như:

Giới tính: Thường thì chứng viêm đại tràng kích thích thường xuất hiện ở nữ giới hơn là nam giới. Người ta đã thống kê và thấy rằng tỷ lệ nữ có thể cao gấp 3 lần ở nam giới. 

Di truyền: Hội chứng viêm đại tràng kích thích cũng có khả năng gia tăng ở những người trong cùng gia đình có cùng huyết thống với nhau. 

Tuổi : Mọi người ai cũng có thể trở thành đối tượng của chứng viêm đại tràng kích thích này, không kể người già hay trẻ em. Tuy nhiên độ tuổi mắc chứng bệnh này chủ yếu là những người từ 35 – 40 tuổi. 

Căng thẳng, stress kéo dài cũng được xem là một trong những yếu tố có nguy cơ gây nên hội chứng viêm đại tràng kích thích.


Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đại tràng kích thích


Khi bị viêm đại tràng kích thích , thông thường người bệnh sẽ có những biểu hiện sau đây:

Đau bụng: Đây là triệu chứng đầu tiên và khá phổ biến mà gần như ai cũng phải gánh chịu. Khi đau bụng, người bệnh có thể bị đau quanh rốn, hoặc đau ở bụng dưới, cũng có trường hợp cơn đau lại lan sang bên trái bụng. 

Các cơn đau thường từ mức độ âm ỉ cho đến dữ dội. Thời điểm các cơn đau xuất hiện có thể là vào sáng sớm hoặc chiều tối, một số người lại bị đau ngay sau bữa ăn. Tình trạng đau sẽ giảm đi sau khi đại tiện. Tuy nhiên cũng có những bệnh nhân lại không hề bị đau mà chỉ xuất hiện những triệu chứng khó chịu, ậm ạch nơi vùng bụng mà thôi. 

Xuất hiện tình trạng rối loạn đại tiện

Với một người khỏe mạnh, thông thường mỗi người sẽ chỉ đi đại tiện một lần. Tuy nhiên khi viêm đại tràng kích thích, người bệnh có thể sẽ phải đi đại tiện trên 3 lần. Với dấu hiệu của phân cũng không bình thường, có thể là phân lỏng, phân khô, nhão, cứng, hoặc có thể trong phân có chất nhầy....

Khi bị rối loạn đại tiện, người bệnh thường hay mót rặn, có những khi vừa đi đại tiện xong nhưng lại muốn tiếp tục đi nữa. 

Một số biểu hiện khác của viêm đại tràng kích thích

Ngoài các biểu hiện ở trên, viêm đại tràng kích thích còn có một số biểu hiện khác như: Đầy hơi, ợ chua, đau ngực, mệt mỏi.... Những dấu hiệu này có thể sẽ thay đổi do chế độ ăn uống hoặc nghỉ ngơi, sinh hoạt... 


Cách chữa trị viêm đại tràng kích thích


Để điều trị bệnh viêm đại tràng kích thích, người bệnh có thể tham khảo một số loại thuốc sau:
Nhóm thuốc chống tình trạng co thắt

Nhóm thuốc hạn chế tiêu chảy

Nhóm thuốc hạn chế tình trạng trầm cảm.

Phòng tránh viêm đại tràng kích như thế nào? 


Để tránh mắc phải viêm đại tràng kích thích, các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người cần có chế độ ăn uống khoa học và đầy đủ chất dinh dưỡng:

Nên sử dụng các chất xơ hòa tan sẽ giúp làm giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh và tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của thành ruột. 

Chia nhỏ các bữa ăn để hạn chế số lượng các cơn co thắt.

Uống nước lọc thường xuyên trong ngày cũng là một các để hạn chế viêm đại tràng kích thích. 

0 nhận xét :

Đăng nhận xét