Cám ơn bạn đã truy cập website chữa trị viêm khớp của chúng tôi

Trang thông tin chia sẻ kinh nghiệm phòng ngừa và chữa trị bệnh viêm khớp !


Mọi thắc mắc hay góp ý bạn có thể để lại nhận xét cho chúng tôi ! thuốc chữa viêm khớp


by

KHÔNG NÊN LAM DỤNG KHÁNG SINH ĐỂ ĐIỀU TRỊ VIÊM AMIDAN

Viêm amidan là một trong những bệnh hay gặp trong các nhiễm khuẩn đường hô hấp trên. Nhiều người bệnh thường có tâm lý sốt ruột, cứ thấy bị viêm amidan là lạm dụng việc dùng thuốc kháng sinh. Đây là một điều rất nguy hiểm. 

Tại sao không nên lạm dụng thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan


Viêm amidan có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó, hai nguyên nhân phổ biến là viêm amidan do virus và do vi khuẩn (như vi khuẩn liên cầu, tụ cầu...). Ngoài ra, các yếu tố thuận lợi như sự thay đổi thời tiết đột ngột thì ăn đồ lạnh, môi trường bụi bặm… cũng là những tác nhân gây nên tình trạng này. Và với mỗi nguyên nhân gây viêm khác nhau đều phải có cách điều trị riêng. Do vậy không thể áp dụng chung một loại thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan.


Khi bị viêm amidan, đa phần người bệnh đều có các biểu hiện như : Mệt mỏi, kém ăn, sốt cao tới 39-40oC, đau họng, họng khô, rát, nóng, nuốt nước bọt cũng thấy đau, ho, có khi ho từng cơn. Đặc biệt ở trẻ em thường thở khò khè, ngáy to. Trong một số trường hợp, người bệnh có hơi thở rất hôi. Người bệnh không thể tự phân biệt mình viêm amidan do virus hay vi khuẩn nếu chỉ dựa trên những triệu chứng này.

Để điều trị viêm amidan, tùy theo từng trường hợp bệnh mà có hướng điều trị khác nhau. Cụ thể, với những trường hợp viêm amidan mủ do vi rút, thường chỉ sau 4-5 ngày là bệnh tự khỏi mà không phải dùng thuốc kháng sinh. Bác sĩ chỉ cho bệnh nhân dùng thuốc hạ sốt, giảm ho theo cân nặng, từ 4 - 6 tiếng một lần khi sốt cao 39oC trở lên. Người bệnh cần xúc miệng thường xuyên bằng nước xúc miệng diệt khuẩn, nâng cao thể trạng bằng dinh dưỡng hợp lý… bệnh sẽ lui nhanh chóng.

Nhưng với những trường hợp viêm amidan do vi khuẩn, ngoài việc dùng thuốc hạ sốt, giảm ho, súc miệng… thì bắt buộc phải uống kháng sinh theo chỉ dẫn để phòng biến chứng như áp xe tại chỗ, gây viêm tai, viêm xoang, viêm thanh quản…

Vì vậy, khi có dấu hiệu viêm amidan, người bệnh nên đi khám để xác định nguyên nhân và điều trị đúng theo chỉ định của thầy thuốc, tránh lạm dụng kháng sinh khi không cần thiết.

Cách phòng viêm amidan hiệu quả nhất


Để phòng viêm amidan ở người lớn và viêm amidan trẻ em , mọi người cần hạn chế ăn đồ lạnh. Thường xuyên giữ vệ sinh răng miệng, súc họng bằng nước muối pha loãng, đặc biệt trong các đợt dịch cúm, sốt xuất huyết... Tránh hút thuốc, tiếp xúc với khói thuốc lá, nhất là phụ nữ có thai và trẻ em. Chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, nhiều hoa quả, vitamin C để nâng cao sức khoẻ, tăng cường sức đề kháng.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét